Nâng cao sự tham gia của học sinh trong chủ đề “Phản ứng hoá học”: một nghiên cứu với truyện tranh khoa học - Dương Gia Hân; Nguyễn Thị Bảo Ngọc; Nguyễn Thị Kim Nguyên; Võ Thị Bích Huyền; Nguyễn Minh Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Sự tham gia của học sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và nâng cao chất lượng dạy học. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của truyện tranh khoa học trong việc cải thiện sự tham gia của học sinh trong học tập chủ đề “Phản ứng hóa học” môn Khoa học tự nhiên 8. Nghiên cứu được thực hiện trên 160 học sinh, chia thành nhóm đối chứng và nhóm thực nghiệm. Dữ liệu định lượng và định tính thu thập thông qua bảng hỏi trước và sau thực nghiệm kết hợp phỏng vấn bán cấu trúc. Kết quả cho thấy truyện tranh khoa học giúp cải thiện sự tham gia nhận thức và hành vi của học sinh, trong khi khía cạnh cảm xúc chưa có sự thay đổi đáng kể. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng của truyện tranh khoa học trong nâng cao hiệu quả dạy học và góp phần đổi mới về phương pháp dạy học ở lĩnh vực giáo dục khoa học tự nhiên. Bên cạnh đó, một số bàn luận và đề xuất mở rộng ứng dụng truyện tranh khoa học cho các chủ đề khoa học và môn học khác cũng được đề cập.